phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
Văn hóa thưởng thức
Cất giữ rượu vang đúng cách với tủ bảo quản FLAMENCO - Một phần của văn hoá rượu vang
(13/12/2011 05:36:40 PM)
Rượu vang – thứ đồ uống được con người tìm ra từ xa xưa, nhiều tài liệu cho thấy rượu vang đã xuất hiện trong các bữa ăn từ 5000 năm trước. Nhiều tài liệu cho rằng rượu vang ra đời ở Trung Đông nhưng cũng có nhiều kết quả nghiên cứu chứng minh rượu vang có nguồn gốc từ Italia. Người ta đã tìm thấy dấu tích của cây nho dọc theo 2 nhánh: Danuble và Địa Trung Hải. Đây có thể là nơi xuất phát của giống cây mà chúng ta sản xuất rượu vang ngày nay.

Rượu vang tuy xuất pháp từ Italia nhưng lại phát triển mạnh ở Pháp từ những năm 600 trước Công nguyên. Và có lẽ, phong cách quý phái của người Pháp đã làm nên một thứ văn hóa ẩm thực rất quý tộc – Văn hóa rượu vang.

Văn hóa rượu vang đã góp phần biến thứ đồ uống này trở thành thứ đồ uống sang trọng, quý phái và hầu như chỉ dành cho giới quý tộc, trí thức. Văn hóa rượu vang thể hiện ở chỗ nó không chỉ cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu (quyết định rất lớn đến chất lượng rượu vang), quy trình nấu ủ mà còn thể hiện rất rõ trong nguyên tắc bảo quản, cất giữ rượu vang và phong cách thưởng thức rượu vang.

Trong khi quy trình lựa chọn nguyên liệu, kết hợp các dòng nho khác nhau cũng như quy trình nấu ủ rượu vang được coi là bí quyết nghề của các nhà sản xuất thì cách thức cất giữ, bảo quản rượu vang và thưởng thức rượu vang lại là văn hóa của người thưởng thức, nó thể hiện người uống có kiến thức hiểu biết về rượu vang và văn hóa rượu vang hay không.


Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ muốn đề cập đến cách thức cất giữ, bảo quản rượu vang đúng cách với tủ bảo quản rượu vang FLAMENCO – một phần quan trọng của văn hóa rượu vang. Và đây là 11 điểm nhấn chứng minh điều này:

1 - Cất giữ, bảo quản rượu vang với nhiệt độ tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia thì rượu vang cần được cất giữ, bảo quản ở những nơi mát mẻ, thông thường là ở nhiệt độ từ 100C đến 150C. Với khí hậu tại các quốc gia ôn đới thì việc bảo quản khá dễ dàng, tuy nhiên với các quốc gia nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam thì khó có thể đảm bảo được tiêu chuẩn nhiệt độ. Vì vậy, tủ bảo quản rượu vang là một lựa chọn hoàn hảo trong điều kiện này. Với nhiều dải nhiệt độ khác nhau (từ 50C đến 180C) thì tủ bảo quản FLAMENCO hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu khắt khe về nhiệt độ cho cất giữ và bảo quản rượu vang

2 - Nhiều khoang lạnh đảm bảo nhiệt độ khi thưởng thức với từng dòng vang

Cất giữ rượu thì nhiệt độ lý tưởng đối với tất cả các dòng rượu vang là từ 100C đến 150C nhưng để khi thưởng thức đạt đến vị ngon nhất và dậy mùi nhất thì tùy từng dòng rượu khác nhau cần có nhiệt độ phù hợp. Cụ thể:

  • Vang đỏ 150C - 180C
  • Vang trắng 70C - 100C
  • Vang sủi 50C - 70C

Đó là trong điều kiện nhiệt độ trong phòng thưởng thức rượu ở mức tiêu chuẩn là 190C cho tới 210C. Trong trường hợp nhiệt độ trong phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.


Với dải nhiệt độ đa dạng từ 50C đến 180C và đặc biệt là thiết kế nhiều khoang với bảng điều khiển nhiệt độ độc lập cho từng khoang giúp cho việc đảm bảo độ lạnh phù hợp nhất với từng dòng rượu.

3 - Tư thế cất giữ đúng nguyên tắc

Nhiều người đặt vấn đề nếu chỉ là nhiệt độ thì tại sao không cất giữ ngay trong tủ lạnh cho tiết kiệm. Tuy nhiên, tủ lạnh không thiết kế chuyên cho việc cất giữ, bảo quản rượu vang nên không gian bên trong có thể không phù hợp.

Theo nguyên tắc thì các chai rượu vang chưa mở phải được để nghiêng để đảm bảo cho nút chai không bị khô, nỏ và nút luôn kín.

Tủ bảo quản rượu FLAMENCO có các giá đỡ rượu nằm ngang bằng gỗ tự nhiên sang trọng với có ray trượt trợ lực, khóa ray chống trượt, chống rơi giúp cho việc lấy rượu ra vào dễ dàng.

4 - Độ rung thấp

Một nguyên tắc nữa trong cất giữ, bảo quản rượu vang là nơi cất giữ không bị rung lắc. Với công nghệ hiện đại, hệ thống làm lạnh bằng hệ thống quạt tản nhiệt nên độ ồn của tủ bảo quản rượu FLAMENCO luôn ở mức rất thấp (<30dB), tủ không bị rung lắc trong quá trình hoạt động. Đặc biệt công nghệ làm lạnh bằng bán dẫn (không dùng khí nén) giúp triệt tiêu toàn bộ độ ồn và độ rung lắc. Một môi trường hoàn hảo cho cất giữ, bảo quản rượu vang.

5 - Duy trì được độ ẩm

Ngoài nhiệt độ thì độ ẩm cũng là một tiêu chuẩn quan trọng giúp rượu vang giữ được chất lượng tốt nhất theo thời gian. Thông thường rượu vang cất giữ tốt nhất trong môi trường có độ ẩm khoảng 60%.

Với các tủ lạnh thông thường thì độ ẩm bên trong rất thấp, tuy nhiên với tủ bảo quản rượu FLAMENCO thì độ ẩm trong khoang cất giữ rượu nằm trong khoảng từ 55% đến 80%, luôn đảm bảo được tiêu chuẩn khắt khe trên.

6 - Khả năng chống tia UV

Một điều kiện khắt khe nữa của rượu vang là độ sáng. Đây là lý do các hầm cất giữ rượu thường nằm sâu dưới mặt đất. Ở độ sâu này, không khí ít oxy nên rượu ít bị chua và đặc biệt là tránh được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Các chai rượu vang thường sẫm màu hoặc được bọc kín cũng là do lý do này

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện xây dựng hầm cất trữ rượu vang và đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng cho hầm rượu. Vì vậy, tủ bảo quản rượu vang FLAMENCO với cửa kính đặc biệt, vừa khoe được các chai rượu hảo hạng bên trong lại vừa có khả năng chống tia UV chiếu trực tiếp vào chai rượu giúp cho cấu trúc của rượu vang được giữ nguyên theo thời gian.

7- Công nghệ làm lạnh bán dẫn siêu tiết kiệm và bảo vệ môi trường

Các dòng tủ bảo quản rượu FLAMENCO có dung tích dưới 30 chai đều sử dụng công nghệ làm lạnh bán dẫn. Đây là công nghệ mới không sử dụng khí nén làm lạnh nên không phát thải các khí có hại đến môi trường vào bầu khí quyển. Sử dụng tủ bảo quản rượu FLAMENCO đồng nghĩa với việc góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

8 - Mặt kính hai lớp chân không chống đổ mồ hôi

Tủ bảo quản rượu thường sử dụng cửa kính để khoe các chai rượu vang hảo hạng đang được cất giữ bên trong. Tuy nhiên, khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam có thể dẫn đến một điều rất phiền toái là hiện tượng đổ mồ hôi trên cửa kính, điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn giảm tuổi thọ của tủ bảo quản rượu.

Cửa kính đặc biệt của tủ bảo quản rượu FLAMENCO được thiết kế 2 lớp và giữa các lớp được hút chân không tuyệt đối. Điều này giúp cho việc cách nhiệt tốt hơn rất nhiều và không làm lớp kính phía ngoài bị lạnh hơn nhiệt độ môi trường, tránh được hiện tượng hơi nước ngưng tụ vào cửa kính tạo hiện tượng đổ mồ hôi.

9 - Thiết kế phong cách

Những mẫu tủ của FLAMENCO có thiết kế phong cách gây ấn tượng mạnh tới khách hàng với số mẫu đặc biệt ấn tượng như JW 18B, JC 35C.

10 - Dung tích đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau

Sự đa dạng về dung tích của sản phẩm sẽ làm hài lòng nhu cầu của khách hàng.

11 - Tủ lạnh không thể là nơi cất giữ, bảo quản rượu vang tốt

Các điều kiện tiêu chuẩn trong cất giữ, bảo quản rượu vang khiến tủ lạnh không thể là nơi cất giữ, bảo quản rượu vang tốt được:

- Nhiệt độ: Hầu hết các tủ lạnh đều không có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với các dòng rượu vang.

- Độ ẩm: Mục đích của tủ lạnh chỉ là duy trì nhiệt độ thấp nhằm bảo quản thực phẩm không bị hỏng. Tuy nhiên, công nghệ làm lạnh sử dụng trong tủ lạnh lại làm độ ẩm trong khoang cất giữ thực phẩm rất thấp (khoảng 20%), không khí bị khô trong khi yêu cầu cất giữ, bảo quản rượu vang là độ ẩm khoảng 60%

- Độ rung: Hệ thống làm lạnh và trọng lượng thấp của hầu hết các tủ lạnh đều dẫn đến mức độ rung của tủ lớn ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang khi cất giữ, bảo quản.

- Tư thế cất giữ: Tủ lạnh không được thiết kế chuyên cho cất giữ rượu vang nên các khoang chứa có thể không phù hợp. Thông thường khó có thể để chai nằm ngang do không có hệ thống giá đỡ chuyên dụng chống rơi, chống trượt trong khi rượu vang cần được để nằm ngang khi cất giữ, bảo quản.

- Môi trường cất giữ: Tủ lạnh là nơi bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau gồm cả thực phẩm chín và thực phẩm sống. Điều này làm cho môi trường trong tủ lạnh không còn thuần khiết mà bị ảnh hưởng bởi rất nhiều mùi vị, thậm chí cả vi khuẩn không có lợi cho việc cất giữ, bảo quản rượu vang.

Giá trị của chai rượu vang không chỉ nằm ở giá bán của rượu mà còn được hình thành bởi văn hóa cất giữ, bảo quản và văn hóa thưởng thức của từng người.