phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Văn hóa thưởng thức
Ly uống rượu vang & nghệ thuật thưởng thức vang
(11:08' AM - Thứ hai, 20/08/2012)
Ly uống rượu vang và rượu vang, như chúng ta đã thấy, là hai người bạn không thể tách dời. Tuy nhiên, vào thời kỳ sơ khai, con người uống rượu thẳng trong lòng bàn tay, sau đó là trong vỏ sò, sừng bò rỗng, chén đất nung, chén sứ, chén thiếc, chén bạc, chén vàng... thuỷ tinh được con người biết đến khoảng 4000 năm trước Công nguyên, nhưng ly, cốc và các vật dụng khác bằng thuỷ tinh thổi chỉ xuất hiện vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Từ đó tới nay ly uống rượu vang được làm theo đủ kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau nhưng chỉ có loại ly bằng thuỷ tinh và pha lê không màu, trong suốt, mỏng và nhẹ là thích hợp nhất cho việc thưởng thức rượu vang.

Thưởng thức rượu vang là một thú vui đòi hỏi sự thăng hoa của tất cả các giác quan và vì thế các cảm giác của chúng ta sẽ trở nên thần tiên hơn nếu như rượu vang được rót trong những ly thích hợp nhất để cho chúng ta có thể say sưa ngắm màu sắc, mải mê hít hương thơm của rượu.

Có rất nhiều yếu tố quyết định tới chất lượng ly uống rượu vang. Thứ nhất, chân ly phải cao để tạo thuận lợi cho uống người cầm ly, lắc ly trước khi đưa nên mũi và mồm. chất lượng và độ dày, mỏng của thuỷ tinh và pha lê sẽ làm cho môi và lưỡi cảm nhận tốt hơn cấu trúc và hương vị của rượu vang. Hình dáng của ly không chỉ quyết định tới mối quan hệ giữa vẻ đẹp của ly và tính cách của rượu vang còn là nhân tố quyết định tới việc rượu vang "thở", nói cách khác là khi rượu vang trao đổi với ô xy như thế nào.



Cũng vì thế mà mỗi loại vang trắng, vang đỏ, vang hồng, vang sủi hay rượu champagne đòi hỏi các loại ly có hình dáng khác nhau.

Rượu champagne phải được phục vụ trong những ly thon, chân dài như kiểu hoa tuy líp để người uống có thể chiêm ngưỡng dòng bọt sủi lăn tăn bám theo thành ly như một chuỗi ngọc trai ôm ấp chiếc cổ cao nõn nà của người phụ nữ sắc nước hương trời. Miệng ly champagne khép lại nhằm giúp người uống cảm nhận tốt nhất hương vị tươi mát của rượu tập trung trên bề mặt. Dung tích của ly Champagne dao động từ 165ml đến 210ml.

Rượu vang đỏ nhẹ cần được phục vụ trong những ly hình hoa tuy líp có dung tích nhỏ từ 230ml - 255ml. Các loại rượu vang có độ đậm đặc cao và hương vị phức hợp cần được phục vụ trong những ly lớn có dung tích từ 315ml đến 425ml. Rượu Bordeaux và Burgundy danh tiếng được phục vụ trong những ly cực lớn tới 600ml cho Bordeaux và 650ml cho Burgundy.

Rượu vang trắng nhẹ cần được phục vụ trong những ly hình hoa tuy líp có dung tích nhỏ từ 195ml đến 200ml. Rượu vang trắng đậm đặc, rượu nuôi trong thùng gỗ sồi hoặc vang trắng danh tiếng cần được phục vụ trong những ly có dung tích từ 240ml đến 350ml.

Trên thế giới, có rất nhiều hãng làm thuỷ tinh hoặc pha lê danh tiếng như Leonardo (Đức), Ocean (Thái Lan), Enoteca và Club des Sommeliers (Pháp), Spiegelau và Riedel (Áo). Riêng tôi, tôi sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua ly chất lượng cao của hãng Leonardo, bởi vì loại ly này ta dễ dàng cảm nhận thấy sự thuần khiết, tinh tế hay mức độ đậm đặc của hương vị rượu vang, cũng như độ trong, độ sáng và màu sắc của rượu vang.
Như vậy, câu nói cửa miệng của dân sành vang "bạn sẽ tìm ra sự thật dưới đáy ly" quả không ngoa, bởi tôi tin chắc là những người vốn tự cho mình là dân sành điệu, nếu không sành về rượu vang thì không bao giờ có kiến thức sâu sắc về rượu vang.
Số lượt đọc:  674  -  Cập nhật lần cuối:  20/08/2012 11:08:18 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 640.859