phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Văn hóa thưởng thức
Ẩm thực Pháp - Đẳng cấp bởi sự tinh tế
(10:24' AM - Thứ ba, 05/04/2011)

Pháp là một đất nước có nến ẩm thực lâu đời và phong phú. Lịch sử ẩm thực Pháp chích thức khởi nguồn từ thế kỉ XVI, khi công nương sứ Forentina thành hôn cùng vua HenrryII của Pháp. Người đau bếp bà mang theo đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn ý đến người bạn thông gia. Chính sự cộng hưởng này góp phần cho ẩm thực Pháp được thăng hoa và có tên trên bản đồ văn hoá nghệ thuật thế giới.

Sự tinh tế trong ẩm thực Pháp

Mỗi vùng miền của Pháp đều có gu ẩm thực không giống nhau.Miền Bắc chuộng bơ, kem và táo. Miền Trung lại thích pho mát, cognac và vang trắng. Miền Tây Nam có rượu Bordeaux và gan ngỗng béo. Còn thủ đô Paris nổi tiếng với đặc sản cà phê. Tuy nhiên, mọi người Pháp không thể sống nếu thiếu bánh mỳ Baguette phết bơ. Đây là món ăn truyền thống và cơ bản trong bữa ăn của họ. Rau trộn cũng là một món ăn hàng ngày mà người Pháp rất thích. Họ thường trộn rau, quả với dầu olive, bơ, thảo dược và gia vị.

Ngoài ra, cách ăn của người Pháp cũng khiến nhiều người quan tâm. Người Pháp rất coi trọng chuyện ăn uống và luôn muốn tạo ra bầu không khí ấm cúng, thoải mái khi thưởng thức bữa ăn. Chính vì thế họ có những nguyên tắc đề ra cho chuyện ăn uống. Đó là rượu nào uống với đồ ăn nấy, bàn ăn được sắp xếp đẹp mắt, cốc, ly, dao, rĩa đặt đúng vị trí, khi ngồi vào bàn ăn, người Pháp thường chuyện trò, trao đổi về đồ ăn, công thức chế biến và những bữa ăn đáng nhớ từ trước đến nay. Họ thường bắt đầu với món khai vị, tiếp đến là món đầu bữa, các món chính dùng chung với rượu và kết thúc là món tráng miệng và cả cà phê.Thói quen ăn uống của người Pháp ngày nay đã thay đổi, họ ăn ít vào buổi tối và bữa sáng trở thành bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Chuẩn mực của mỹ vị Pháp

Là đất nước có điều kiện khí hậu đa dạng, Pháp có nguồn thực phẩm tự nhiên hết sức phong phú. Vì vậy Pháp có nhiều món ăn độc đáo làm đắm say nhiều thực khách trong và ngoài nước. Trước hết phải kể đến bánh crêpe. Đây là loại bánh đa dạng về chủng loại, nhân và chocolate trang trí. Nhân mặn có thể là jambon, phô mai, thịt gà… Nhân ngọt là chocolate, hạnh nhân hoặc kem tươi…Kể đến là bánh Macaron, một loại bánh ngọt tráng miệng. Lớp bánh phía ngoài giòn tan, ổ giữa là lớp nhân dẻo mềm thơm ngọt với dâu, cam, quế, chocolate.

Bên cạnh những món bánh ngọt ngào là bộ sưu tập các món ăn mang màu sắc rất Pháp. Đó là món khai vị như súp kem gà (cremen de volaille), súp đuôi bò, thịt nguội đặc biệt (chacuteries), salal tổng hợp, bánh mỳ và bơ.

Các món chính được giới sành ăn ưa chuộng như tôm cocktail trái dừa (salade de crevettes en noix de coco vẻt), bắp bò sốt tiêu xanh (boeuf aux poivrres verts), thỏ nấu rượi vang (lapin chasseur), đùi bê quay, đuôi bò nấu đậu và nhưng món hải sản như sò điệp đút lò bơ tỏi (moules bolognese), nghêu đút lò bơ tỏi (palourdes bolognese) cũng rất "hút" thực khách. Ngoài ra, phải kể đến những món ăn nướng (barbecue) như xúc xích nướng, thịt xông khói, tôm xiên nướng, bò nướng…

Khi thưởng thức những món này tại nhà hàng Việt, sẽ có một ít khác biệt. Nếu món Pháp chính gốc béo và nhạt thì khi người Việt dùng, đầu bếp sẽ giảm lượng bơ hoặc phô mai và thêm ít muối cót để món ăn đậm đà hơn. Sự khác nhau ở đây chỉ là cách nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của người Việt chứ về nguyên tắc không có gì thay đổi.

Như đã nói, người Pháp có thói quen dùng rượu trong bữa ăn. Uống rượu cũng phải theo quy trình, rượu nhẹ uống trước rượu nặng, rượu nhạt uống trước rượu ngọt, vang trắng uống trước vang đỏ. Mỗi món ăn phù hợp với một loại rượu khác nhau. Khi khai vị, người Pháp hay dùng rượu mùi. Rượu cognac sẽ tuyệt vời hơn khi dùng với món vây cá, putting, chim nướng. Vang trắng thích hợp khi thưởng thức cùng đồ điểm tâm, pho mát, salad, hải sản. Đối với các món thịt rán, nướng, vịt quay, trứng người Pháp nhâm nhi cùng vang đỏ. Người Việt lại chuộng Bordeaux đỏ và thường dùng khi thưởng thức các món Pháp.

Chinh phục vị giác thế giới

Là kinh đô của ẩm thực thế giới, Pháp mang trong mình những sắc thái đặc trưng, tiêu biểu cho chuẩn mực về cách trình bày, chế biến, phong cách thưởng thức và sự phong phú của món ăn. Bữa ăn kiểu Pháp đã được xếp vào di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Và không có gì phải bất ngờ khi đề nghị đưa ẩm thực Pháp vào danh sách các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận. Cũng chính vì những lẽ dó mà hiện nay giới sành ăn Sài thành tìm đến văn hóa ẩm thực Pháp. Thưởng thức món ăn Pháp sang trọng và không kém phần thú vị.

Số lượt đọc:  174  -  Cập nhật lần cuối:  05/04/2011 10:26:00 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 696.607