phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Pha chế Cocktail
Các phương pháp pha chế Cocktail
(05:20' PM - Thứ tư, 10/02/2010)

Cocktail là đồ uống khoái khẩu với nhiều người, nhưng pha chế không phải dễ. Ban đầu, người ta dùng một số lá hương liệu nghiền hoặc nước chanh uống chung với rượu để tăng thêm mùi vị khoái khẩu, dần dần do nhu cầu đa dạng hóa, thức uống này được pha chế với nhiều loại thức uống khác nhau để thành những loại cocktail khác nhau. Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống ngày càng được chế biến nhiều hơn nên cocktail ngày càng phong phú, đa dạng.

Thành phần chính của cocktail
Mỗi loại cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền (thường là rượu mạnh), chất tạo mùi (thường là rượu mùi), chất tạo mầu (thường là nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như Whisky-Co (chỉ có whisky và coca), Gin-Tonic (chỉ có rượu gin và nước tonic)...

Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượu mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).

Chất tạo mầu thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.

Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa...

Phương pháp pha chế
Có bốn phương pháp pha chế Cocktail như sau:

1- Phương pháp lắc (to shake)

  • Công dụng: Trộn các chất liệu cho thật đều bằng cách lắc tay.
  • Dụng cụ: Bình lắc (Shaker).
  • Phương thức này dùng để pha chế thức uống có nguyên liệu khó trộn lẫn với rượu như đường, kem, sữa, trứng và đôi khi cả trái cây.
  • Cách thực hiện: Đong, đo lường đầy đủ các nguyên liệu, cho vào bình lắc, đậy nắp bình lại và lắc thật mạnh, nhanh bằng hai tay, khi hai tay lạnh (khoảng 15 - 20 giây) rồi rót ra ly trang trí.
    CHÚ Ý: Không nên cho Soda và các loại thức uống có CO2 vào bình lắc.

2- Phương pháp khuấy (to stir)

  • Công dụng: Trộn đều và làm lạnh vừa đủ thức uống với độ loãng thấp.
  • Dụng cụ: Ly trộn (còn gọi là ly hỗn hợp) và thìa khuấy.
  • Phương pháp này dùng cho các nguyên liệu dễ hòa tan với nhau như hai hay nhiều rượu mạnh pha chung với rượu vang.
  • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu rồi cho vào ly trộn đã có sẵn đá viên. Dùng thìa khuấy khuấy đều khoảng 10 vòng, cho thức uống được trộn lẫn và có đủ độ lạnh, lược ra ly bằng dụng cụ lược đá (ly đã ướp lạnh sẵn).

3- Trộn bằng máy (to blend)

  • Công dụng: Làm các thành phần của thức uống được trộn lẫn tối đa và tạo nhiều bọt.
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
  • Phương pháp này dùng cho những thức uống có trái cây rắn hoặc có đá nhuyễn.
  • Cách thực hiện: Cho nguyên liệu vào máy, thêm đá bào, nước nếu cần, mở máy cho đến khi thức uống đều và nhiều bọt, tắt máy rót thẳng ra ly trang trí.

4- Rót thẳng ra ly (to built)

Rót các thành phần thẳng vào ly sử dụng. Với phương pháp này, các nguyên liệu có thể tách thành từng lớp (thí dụ cocktail B52 sẽ có 3 lớp với 3 màu khác nhau) tùy theo cách thực hiện.

Số lượt đọc:  1342  -  Cập nhật lần cuối:  14/03/2010 03:05:46 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 650.531