phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Pha chế Cocktail
Các dụng cụ pha chế Cocktail
(11:05' AM - Thứ tư, 10/02/2010)

Để có được những ly cocktail thơm ngon, hấp dẫn thì không chỉ nhờ vào tài nghệ của các chuyên gia pha chế tài năng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị, dụng cụ pha chế đi kèm. Thiếu các dụng cụ này thì các chuyên gia pha chế chẳng khác nào người lính bị tước mất súng. Bộ dụng cụ pha chế gồm rất nhiều dụng cụ

1- Dụng cụ khui nắp chai, nắp đồ hộp (bottle opener)
Dụng cụ này dùng để khui chai bia, các chai Soda, nước ngọt... và có thể dùng để mở nắp đồ hộp.

2- Dụng cụ khui rượu (corkscrew)
Dụng cụ này dùng để khui chai vang hoặc các loại chai có nút bần. Trước đây dụng cụ này rất đơn giản, chỉ là một đoạn thép xoắn có cán ngang để kéo nút chai. Hiện nay khui rượu có nhiều loại với thiết kế rất tiện lợi, đặc biệt là khi mở các chai vang đắt tiền.

3- Xô đựng đá (ice butket)
Dụng cụ này thường làm bằng Inox cao cấp hoặc bằng thủy tinh để tránh sự hao phí nước đá, đôi khi nó được làm bằng nhựa. Nhiều người cho rằng dụng cụ này không quan trọng nhưng đối với những Bartender thì đây là dụng cụ không thể thiếu

4- Dụng cụ lược đá (bar strainer)
Dụng cụ này được làm bằng inox cao cấp, kích thước của dụng cụ này thường vừa vặn với miệng bình lắc hoặc ly hỗn hợp để người pha chế đặt lên miệng để lược lại đá khi rót cocktail đã pha chế ra ly uống

5- Ly đo lường (measure)
Dụng cụ này được dùng để đo lường các nguyên liệu đưa vào pha chế sao cho đảm bảo được tỷ lệ chuẩn theo công thức pha chế.
Dụng cụ này thường có 2 loại:

  • Loại đơn: Thường có ba cỡ 15 ml (0,5 oz); 30 ml (1 oz) và 60 ml (2oz);
  • Loại kép: Gồm có hai đầu, đầu lớn dung tích 30 ml (1 oz) và đầu nhỏ dung tích 10 ml (1/3 oz). Loại này đang được sử dụng phổ biến trong pha chế hiện nay

6- Muỗng đo lường (Tablespoon, Teaspoon)
Ngoài việc sử dụng ly đo lường thì các loại muỗng đo lường cũng được sử dụng trong trường hợp đo các nguyên liệu dạng bột (cacao) hoặc các nguyên liệu đặc sánh (mật ong)

7- Dụng cụ gắp (ice clip)
Dụng cụ này thường được làm bằng inox cao cấp và được sử dụng chủ yếu để gắp đá viên khi pha chế cocktail.

8 Muỗng múc đá (spoon)
Dùng để múc đá trong trường hợp pha ly lớn hoặc những loại cocktail sử dụng nhiều đá, khi sử dụng muỗng này đá được giữ lại trên muỗng còn nước chảy ráo hết. Như vậy ly cocktail của chúng ta sẽ không bị pha loãng.

9- Dao (Knife)
Dụng cụ này được sử dụng để cắt, gọt, tỉa trái cây khi pha chế hoặc trang trí ly cocktail

10- Thớt (cutting board)
Dùng để kê trái cây khi cắt, thái.

11- Dụng cụ ép trái cây (squeeze)
Được làm bằng nhựa hay inox. Trong quá trình pha chế cocktail nước trái cây được dùng thường xuyên cho nên dụng cụ này không thể thiếu được.

12- Chày, cối (mortal)
Dụng cụ này dùng để làm giập, nát các quả, củ cứng sử dụng khi pha chế cocktail.

13- Dụng cụ mài (grind)
Dùng để mài Chocolate hay nhục đậu khấu để rắc trang trí lên mặt cocktail.

14- Dụng cụ bào (smooth)
Dùng để bào vỏ trái cây cho vào rượu để tăng thêm hương vị hay để trang trí.

15- Thìa khuấy (Stir)
Dụng cụ này được làm bằng inox cao cấp hoặc bằng nhựa, có hình dáng giống như muỗng cà phê cán dài với 1 cái gút trên đầu để trộn thức uống trước khi chế vào ly. Thìa khuấy ngoài công dụng để khuấy đều hỗn hợp nó còn dùng để đong các vật liệu và hương vị cần dùng ít như tinh dầu.

16- Thố thủy tinh (tier sail rimmer)
Dùng để đựng đường, muối... và các loại trái cây dành cho việc trang trí. Loại lớn dùng để pha chế các loại cocktail cho nhiều người sử dụng cùng lúc.

17- Bình có tay cầm và miệng rót (cool pitcher)
Miệng bình có cấu tạo cong lên để giữ lại đá và đủ lớn để chứa được nhiều đá.

18- Ly hỗ hợp (mixing glass)
Đây là loại ly không chân kiểu dáng đơn giản, giống ly Highball. Dung tích thường là 500 ml. Ly hỗ hợp dùng để pha chế cocktail bằng phương pháp khuấy.

19- Bình lắc (shaker)
Là dụng cụ không thể thiếu của người pha chế Cocktail. Dụng cụ này thường được làm bằng Inox.
Có hai loại bình lắc: Boston và Standar

  • Bình lắc Boston: Bình lắc này gồm ba phần:
    - Phần thứ nhất: Là phần lớn nhất dùng để chứa các vật liệu cần pha trộn;
    - Phần thứ hai: Nhỏ hơn phần thứ nhất để lấp kín phần thứ nhất. Bên trong có một miếng chắn có đục lỗ để đựng đá.;
    - Phần thứ ba: Ở trên cùng là nắp bình.
    Bình lắc Boston có 3 cỡ khác nhau:
    - Loại lớn: Có dung tích từ 1.000 ml tới 1.500 ml;
    - Loại trung bình: Có dung tích từ 500 ml tới 1.000 ml.
    - Loại nhỏ: Có dung tích nhỏ hơn 500 ml.
  • Bình lắc Standar: Bình lắc này có 2 phần riêng rẽ, bình này có hai loại:
    - Loại thứ nhất: Hai phần của bình đều làm bằng inox, cả hai phần có hình dáng và kích thước giống nhau, khi sử dụng thì hai phần được lấp kín vào nhau bởi một cái rãnh ở giữa.
    - Loại thứ hai: Một phần bình làm bằng inox, phần thứ hai sử dụng dạng ly Highball hay ly hỗn hợp để úp vào khi sử dụng.

Công dụng của bình lắc: Là để trộn hỗn hợp cho đều.

20- Máy xay sinh tố (blender)
Dụng cụ này được dùng để trộn đều các thứ cần thiết (loại khó pha trộn như Cream, sữa...). Bên cạnh đó, với các loại cocktail cần tạo bọt thì dụng cụ này rất hữu ích.

Ngoài ra, để thực hiện hoàn tất 1 cocktail còn có những dụng cụ khác không kém phần quan trọng như: khăn sạch, que khuấy, ống hút....

Số lượt đọc:  3493  -  Cập nhật lần cuối:  11/02/2010 02:57:10 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 650.528