phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Bí mật hầm rượu
Phần Lan: Không có nho vẫn sản xuất rượu vang
(01:02' PM - Thứ sáu, 11/03/2011)

Khi nhắc đến Phần Lan, người ta thường nói về quê hương của Ông già tuyết và truyền thống tắm hơi, nhưng cũng không thể bỏ qua đặc sản rượu vang.Chẳng mấy ai hình dung nổi quốc gia nằm sát Vòng cung Bắc Cực chẳng thể nào trồng nổi một cây nho lại có một nền công nghiệp rượu vang hảo hạng.

Thế nhưng, với sự sáng tạo của mình, người Phần Lan có thể làm được mọi thứ. Từ vùng đất trũng ở bờ biển phía Nam đến phương Bắc luôn choàng chiếc áo băng trắng xóa, Phần Lan có khoảng 40 cơ sở sản xuất rượu vang. Những chai rượu với ba màu cơ bản đỏ, trắng và hồng được người dân sản xuất từ các loại trái cây sẵn có và vô cùng phong phú ở địa phương.

Chủ trang trại Ingmar Eriksson, 72 tuổi, ở tỉnh Aaland hẻo lánh của Phần Lan cho biết quy trình sản xuất các loại rượu vang ở trang trại của ông được thực hiện tương tự như đối với rượu nho. Hương rượu vang trắng bán ngọt (semi-sweet) ở Tjudoe không thể nhầm lẫn vào đâu được. Nổi bật nhất là mùi táo, pha với một chút gì đó tựa mùi cam quít nhưng đậm đà hơn và có vị thanh hơn hẳn nước cốt táo. Theo ông Ingmar Eriksson, mỗi năm trang trại của ông sản xuất khoảng 30.000 lít rượu vang táo. Những vị khách thưởng rượu tại trang trại của ông còn được biếu không những lát thịt đà điểu… ăn kèm.


Rượu vang trái cây của Phần Lan được nhiều người ưa thích.

Cạnh ông Ingmar Eriksson là một bể chưng cất được bọc đồng sáng loáng, nơi ông đang chế rượu mạnh từ táo - giống như là loại Calvados - rượu brandy táo nối tiếng ở vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp. Ông Eriksson tự hào khoe: “Một số người Pháp đã đến đây mua rượu và họ quả quyết rằng rượu chỗ chúng tôi ngon hơn hẳn Calvados của nước họ. Rượu của chúng tôi có 8 năm tuổi và chúng tôi chỉ sử dụng thùng đựng rượu bằng gỗ sồi nhập từ Normandy".

Trước đây ở Phần Lan, chỉ có công ty quốc doanh Alko được độc quyền sản xuất và buôn bán đồ uống có cồn. Tuy nhiên, kể từ năm 1995, các trang trại có thể sản xuất và bán các sản phẩm đồ uống lên men hoặc chưng cất. Chỉ có điều, việc mua bán chỉ được phép diễn ra trong phạm vi trang trại.

Nhiều nhà sản xuất rượu quy mô nhỏ ở Phần Lan cho biết các sản phẩm của họ không được nhìn nhận một cách nghiêm túc, bởi lẽ Phần Lan không hề được thế giới biết đến là một nước sản xuất rượu vang vì một lẽ rất đơn giản là quốc gia này… làm gì có nho!

Bà Eija Roenni, chủ trang trại Roenvik, nói: "Nếu bạn mong muốn thưởng thức hương vị của rượu nho đỏ khi uống rượu blackcurrant, thì chắc chắn bạn sẽ không có điều bạn mong đợi. Tuy nhiên nếu bạn uống nó khi nghĩ rằng đó là blackcurrant, thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng nó rất tuyệt vời".

Trang trại của bà Eija Roenni, ở miền Trung Phần Lan, cũng bắt đầu sản xuất rượu từ năm 1995. Bà có một danh sách vô cùng ấn tượng về sự đa dạng sản phẩm như rượu vang và thậm chí cả champagne từ berry, cây đại hoàng (rhubarb), táo…Bà Eija Roenni cho biết nhiều nơi đã thử “nhái” các loại đồ uống của trang trại Roenvik, nhưng không thể nào bắt chước nổi và chỉ có mùi vị “nước hoa quả pha cồn vậy”.

Chuyên gia ẩm thực Pekka Nuikki, Tổng biên tập tạp chí “Fine Magazines” chuyên về rượu vang và champagne, cho biết không như rượu vang của các nước khác, rượu vang Phần Lan phù hợp với mọi loại đồ ăn và giá lại rất phải chăng. Đặc tính bình dân này giúp công nghiệp sản xuất rượu vang ở “Đất nước nghìn hồ” phát triển rực rỡ trong suốt 5 năm qua.

Số lượt đọc:  92  -  Cập nhật lần cuối:  11/03/2011 01:12:38 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 696.594