phukienruou.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ | Sơ đồ site | English 
Phukienruou.vnTủ ướp rượuPhụ kiệnBản đồ rượuGóc chuyên giaTin tứcRượu cườiLiên hệ
Bí mật hầm rượu
Hầm rượu và cách bảo quản rượu vang
(10:43' AM - Thứ tư, 16/03/2011)

Hầm rượu là nơi bảo quản, tích trữ và giúp vang đạt đến chất lượng tuyệt hảo nhất. Việc bảo quản các hầm rượu vì thế cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất vang

Hầm rượu:

Hầm rượu là nơi bảo quản loại rượu vang có thể cất giữ lâu năm. Mục đích của việc bảo quản rượu vang trong hầm rượu là nhằm đưa chúng đạt đến độ chín và đem uống chúng vào thời điểm mà chất lượng đạt đến độ hoàn hảo.

Nếu nhiệt độ của hầm rượu quá cao cách tốt nhất là lắp đặt một hệ thống điều hoà.

Nếu hầm rượu bị quá ẩm cố gắng làm cho hầm rượu được thông thoáng hơn. Hãy lắp đặt một máy hút ẩm hoặc đơn giản hơn là sử dụng loại vật liệu hút ẩm cho bề mặt như: gạch hút ẩm hoặc xỉ than đá.

Nếu hầm rượu bị thiếu độ ẩm dội nước lên bề mặt đất của hầm rượu hoặc đặt trên mặt đất một cái chậu đựng nước. (Đối với điều kiện khí hậu củaViệt Nam, điều này hiếm xảy ra).

Một hầm rượu lý tưởng phải có những tiêu chuẩn sau đây:


Hầm rượu đạt tiêu chuẩn

Luôn giữ nhiệt đọ từ 8°C đến 15°C. Sự chênh lệch nhiệt độ làm ảnh hưởng xấu đến việc bảo quản rượu vang. Nếu nhiệt độ quá cao thì rượu chóng bị già, tức là sự chuyển hóa rượu sẽ diễn ra nhanh hơn. Nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa trong năm không nên vượt quá 5-70 C.

Tỉ lệ độ ẩm phải đạt từ 70% đến 75%. điều này giúp cho nút chai giữ được tính đàn hồi và đảm bảo cho chai rượu hoàn toàn được kín. Nếu không khí quá khô sẽ làm nút bấc sẽ teo đi, quá trình trao đổi khí nhiều hơn sẽ làm rượu chóng già.

  • Hầm rượu tối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lão hoá rượu vang.
  • Hầm rượu thoáng khí nhằm hạn chế việc phát triển các mùi không thuần khiết.

Nhật ký hầm rượu cuốn sổ này cho phép ghi lại các chai rượu đã mua, đã tồn chữ và đã tiêu thụ.

Các chai rượu khi bảo quản phải đặt nằm nghiêng để làm sao cho nút chai không bị khô. Điều này tạo cho chai rượu hoàn toàn được kín. Ngược lại, đối với rượu mạnh, khi bảo quản, người ta phải đặt đứng nhằm tránh việc cồn trong rượu làm hỏng nút chai. Nếu các bạn không có hầm rượu thực thụ, các bạn có thể tự tạo các hầm rượu gia đình, (Đặt ngay trong nhà) với điều kiện phải tuân thủ được các điều kiện trên.

Ngoài ra các bạn có thể bảo quản một vài chai rượu trong một thời gian ngắn (Vài ba tháng) bằng cách đặt chúng nằm nghiêng trong các hốc tường của một phòng mát và không có ánh sáng.

Cách bảo quản rượu vang

Một số loại rượu vang có thể uống ngay sau vụ thu hoạch một vài tháng: Chẳng hạn như các loại rượu vang mới được đem tiêu thụ vào khoảng tháng 10 và tháng 11. Ngược lại, với một số loại vang khác,cần phải lưu giữ chúng trong hầm rượu trong nhiều năm trước khi chúng đạt đến độ chín.

Những loại vang nào được uống tươi và những loại vang nào phải chờ đợi sau một thời gian?: Rất tiếc rằng người ta không thể trả lời một cách dễ dàng cho câu hỏi này. Tuy nhiên, việc bảo quản rượu vang phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố sau:

  • Về bản chất của rượu: vang trắng, vang đỏ, vang trắng chua, vang trắng dịu, vang hồng…
  • Về nguồn gốc địa lý: vùng đất, khí hậu, giống nho.
  • Về các chất cấu thành của rượu: tức là năm cho ra đời mẻ rượu.
  • Về kỹ thuật sản xuất và nuôi cấy rượu: mẻ rượu, thùng phuy mới hay cũ.

Không được quên rằng rượu vang là một sản phẩm sống và nó không ngừng phát triển theo thời gian.

Ngoài ra cần phải dè chừng với một số ý kiến sai đã lan truyền khắp mọi nơi: Rượu vang càng để lâu càng ngon. Chắc chắn rằng, loại Rượu vang có thể lưu giữ lâu năm là loại vang mà chất lượng của nó sẽ đạt đến độ hoàn hảo theo thời gian. Vì vậy chúng ta phải lưu giữ chúng trong một thời gian nhất định. Nhưng nếu để quá lâu so với thời gian cho phép, rượu sẽ mất đi hương thơm và chất lượng của nó: các chất tanin có trong rượu sẽ giảm đi, rượu vang trở lên nhạt hơn và không có đặc thù riêng. Điều quan trọng ở đây là phải uống chúng vào đúng thời điểm, tức là thời điểm mà các chất trong rượu vang đã được hội tụ và không được uống nó muộn hơn.

Số lượt đọc:  1690  -  Cập nhật lần cuối:  16/03/2011 10:46:48 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Hotline

Hà nội:   0989 288 443
               

TP HCM0911 410 164


  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Chat với Hỗ trợ khách hàng

  ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN 

  CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG      
Giỏ hàng
Số lượng: 

Tổng tiền: 

Xem chi tiết
Sản phẩm
  


Bản đồ rượu
  
Khách Hàng - Đối Tác
Lượt truy cập: 640.789